Về Vườn Quê Ăn Canh Cua Rau Đay Má Nấu
Canh cua rau đay là món ăn thân thuộc, gắn liền với tuổi thơ của bao người Việt. Còn nhớ hồi nhỏ hay cùng lũ bạn ra đồng mò cua, hì hục đến đến trưa cũng mò được cũng được giỏ cua mang về để chiều cho má nấu bát canh cua với mớ rau đay trong vườn.
Nay đã lớn, dù có đi xa, được thưởng thức nhiều món ăn độc lạ, mâm cơm nhà đơn giản với bát canh cua rau đay, đĩa cà muối… vẫn là hương vị thân thuộc khiến ai xa quê đều nhớ mãi.
Đang ngày hè nóng bức, Vườn Quê Việt có ít cua đồng xin chỉ bạn cách nấu canh cua rau đay vị quê nhà.
1. Nguyên liệu
- 5 lạng cua đồng (Loại cua đồng nhỏ, thịt thơm, nhiều gạch được dùng để nấu canh)
- 1 mớ rau đay
- 1 mớ rau mồng tơi
- 1 quả mướp hương
- Gia vị nấu canh gồm: mì chính, hạt nêm, muối, hành củ
2. Sơ chế nguyên liệu
Cua đồng: Chọn những con cua đồng cái, màu vàng tươi, còn sống . Cua đồng cái tuy không có được càng to như cua đực song lại rất béo, nhiều thịt cho nhiều riêu cua và ngọt nước.
Rau đay: Chọn loại rau đay đỏ còn non, ngọn vừa phải, không nên chọn rau đay trắng vì khi nấu có thể bị đắng làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
Mồng tơi: Mồng tơi bạn có thể sử dụng nguyên phần ngọn hoặc cả phần ngọn và lá để nấu đều được. Tuy nhiên để cho món canh ngon hơn bạn nên chọn lá mồng tơi để nấu
Mướp hương: Món canh cua sẽ không thể ngon và chuẩn vị nếu thiếu những quả mướp, nhất là loại mướp hương có mùi thơm tự nhiên. Lưu ý là bạn nên chọn loại mướp non, quả mướp vừa phải, không nên chọn những quả mướp to dễ bị già và xơ.
3. Cách làm
Bước 1: Làm sạch cua, giã hoặc xay cua
Khi mua cua đồng về bạn cần rửa sạch cua, ngâm cua đồng với một ít muối khoảng 5 đến 10 phút để cho các chất bẩn ở trong cua nhả hết ra sau đó đem rửa thật sạch dưới vòi nước, để ráo.
Cầm tay vào phần mai cua để không bị cua cắp và xé nhẹ để tách riêng phần thịt cua và phần mai gạch. Phần thịt cua rửa lại một lần nước rồi để cho ráo nước trước khi đem giã. Phần mai gạch bạn dùng tăm khêu lấy phần gạch bên trong và bỏ đi phần xác mai.
Cho phần thịt cua vào cối giã và bỏ vào khoảng ½ thìa cafe muối ăn trắng. Việc bỏ muối sẽ giúp cua giã được bông, riêu cua nổi nhanh và tạo thành bánh lớn hơn khi nấu. Giã đều tay cho đến khi thịt cua tan đều, mịn nhuyễn là được.
Đem thịt cua đã giã đi lọc theo định lượng vừa đủ nồi canh của gia đình bạn, bạn dùng rây hoặc vải để lọc lấy nước cua và bỏ đi phần bã.
Bước 2: Chuẩn bị rau nấu canh
Rau đay, mồng tơi để nấu canh cua bạn nhặt kỹ để loại bỏ các lá sâu, già úa. Rửa sạch rau sau đó thái nhỏ vừa ăn.
Phần mướp hương bạn nạo sạch vỏ rồi thái vát thành các miếng vừa phải. Thái xong phần rau và mướp này bạn để chúng ra rổ cho ráo nước.
Bước 3: Nấu canh cua
Cho phần nước cua vào nồi và đặt lên bếp sau đó bật bếp nhỏ lửa. Sau khi phần riêu cua bắt đầu nổi, bạn dùng muỗng vớt hết phần thịt cua ra chảo.(chảo này bạn đã phi hành củ thật thơm cùng phần gạch cua đã khêu trước đó vào đảo đều).
Khi nước cua bắt đầu sôi, bạn cho phần rau đay mồng tơi và mướp hương vào nồi. Tiếp tục đun nhỏ lửa rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Canh cua sôi từ 1đến 2 phút là bạn có thể tắt bếp và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Canh cua vừa chín tới, nước trong, rau xanh, có mùi thơm của hành củ nên không còn mùi tanh của cua nữa. Múc canh ra tô cho phần thịt cua lên trên trông món canh sẽ vô cùng hấp dẫn.
Món canh cua rau đay sẽ ngon hơn khi ăn kèm với cà muối trong bữa cơm quây quần đủ các thành viên gia đình. Và sẽ càng tuyệt vời hơn nữa khi ăn trong khung cảnh yên bình tại Vườn Quê Việt.
Mời bạn ghé vườn quê, trải nghiệp hệ sinh thái Farmstay nông nghiệp xach – sạch tại đây!