kinh tế nông nghiệp

Kinh Tế Nông Nghiệp Miền Quê Thời Đại Số

Ở Việt Nam, phát triển kinh tế nông nghiệp là vấn đề mà Đảng và Nhà nước ta rất chú trọng nhằm đảm bảo an ninh lương thực và xuất khẩu, đặc biệt là ở nông thôn.

Tổng quan về kinh tế nông nghiệp

Kinh tế nông nghiệp bắt đầu như một nhánh của kinh tế học, liên quan đến việc sử dụng đất; tập trung tối đa hóa nâng cao năng suất cây trồng; đảm bảo duy trì một hệ sinh thái tốt.

Việc tối ưu hóa sản xuất và phân phối các sản phẩm nông nghiệp bằng cách áp dụng lý thuyết kinh tế chính là kinh tế nông nghiệp.

Điều kiện thiên nhiên, con người, chính sách khuyến nông ở nước ta là điểm cộng tuyệt vời cho kinh tế nông nghiệp phát triển. Các ngành nghề được chú trọng bao gồm: Nghề trồng trọt, chăn nuôi; chế biến nông sản và kinh doanh nông nghiệp.

>>> Xem thêm: Mô Hình VAC Cho Đất Nông Nghiệp Diện Tích Nhỏ

>>> Xem thêm: Cải Tạo Đất Thông Qua Nông Nghiệp 4.0

Thực trạng kinh tế nông nghiệp ở những miền quê

Hiện nay, ở các miền quê Việt xuất hiện rất nhiều những mô hình kinh tế nông nghiệp với phương thức sản xuất, kinh doanh mới mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ở đó, những nông dân thời đại 4.0 đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, thay đổi phương thức sản xuất, tiếp cận thị trường… nhằm tối ưu hóa quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng và giá trị nông sản, từng bước cải thiện đời sống và làm giàu từ chính đồng đất quê hương.

kinh tế nông nghiệp

Các mô hình kinh tế nông nghiệp phổ biến ở miền quê:

 • Trồng rau sạch, an toàn
 • Trang trại chăn nuôi
 • Kinh doanh thức ăn chăn nuôi
 • Kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp
 • Trồng hoa cây cảnh
 • Xưởng chế biến nông sản, dược liệu
 • Du lịch trải nghiệm miền quê
 • Sản xuất, kinh doanh đặc sản

Đặc biệt, một trong những mô hình kinh tế nông nghiệp kết hợp, dù mới xuất hiện tại Việt Nam vài năm trở lại đây, nhưng đem lại hiệu quả không hề nhỏ – đó chính là Farmstay nông nghiệp bền vững.

farmatay nông nghiệp bền vững

Xem thêm: Dự Án Farmstay – Hòa Mình Cùng Thiên Nhiên

Farmstay nông nghiệp bền vững

Du lịch xanh, an toàn đã là xu hướng, đại dịch COVID-19 xảy đến càng khiến những mô hình du lịch xanh thêm được lựa chọn. Farmstay nông nghiệp bền vững là mô hình kinh tế nông nghiệp mới giúp phát triển du lịch xanh và nông nghiệp bền vững.

Những farmstay nông nghiệp bền vững thường chú trọng vào quy hoạch đô thị, làm nông sản sạch, bảo tồn các làng nghề nông nghiệp, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp có giá trị cao và bền vững…

farmstay vườn quê việt

Mô hình này phát triển lợi nhuận trên nhiều khía cạnh:

 • Tận dụng thiên nhiên và không khí trong lành tại các miền quê để khai thác du lịch nghỉ dưỡng.
 • Tận dụng sự phát triển của các đô thị để khai thác du lịch trải nghiệm về quê.
 • Tận dụng nhu cầu về thực phẩm sạch để cung cấp nguồn nông sản tự nhiên.
 • Mô hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng sinh thái.

Những khu đất rộng lớn, màu mỡ được xây dựng thành các trang trại nông nghiệp xanh – sạch – đẹp, bên cạnh là các khu nghỉ dưỡng đầy đủ tiện ích là đặc điểm nhận dạng chính.

Farmstay Vườn Quê Việt

Vườn Quê Việt là mô hình kinh tế nông nghiệp miền quê phát triển theo hình thức Farmstay nông nghiệp bền vững.

vườn quê việt

Trong nông nghiệp, Vườn Quê Việt hướng đến phát triển nền nông nghiệp hữu cơ, sạch từ trang trại đến bàn ăn, nuôi trồng với phương châm cho gia đình cho chính bản thân, nên chất lượng nông sản sạch và an toàn, ăn được khi vẫn còn trên luống, trên cây.

Nông nghiệp bền vững áp dụng mô hình VAC: có suối tự nhiên, cung cấp nước tưới và ao hồ nuôi cá, cua,.. cườn cây ăn quả lâu năm xen canh với hoa màu ngắn ngày và phát triển chăn nuôi dạng thả vườn tự nhiên.

Trong du lịch, Vườn Quê Việt phát triển mô hình cảnh quan sống động, thiên nhiên trong lành, xây dựng các không gian vườn quê yên bình với khóm rau, ao cá, ụ rơm để trải nghiệm, để thư giãn, để sống xanh, để trở về tuổi thơ Việt.

Vị trí: 10/11 Ấp Bà Rịa, Phước Tân, Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu

framstay vườn quê việt

Tiếng chim, tiếng ve thay tiếng còi xe; hương hoa, mùi rơm thay khói bụi; cây trái bao quanh thay cho cảnh xe cộ tấp nập và thiên nhiên trong lành thay cho đô thị cao tầng. Thiên đường nghỉ dưỡng ấy mang tên Vườn Quê Việt.

Bạn sẽ tìm thấy ở đây không gian thiên nhiên, rộng, thoáng và trong lành. Cảnh sắc yên bình giúp bạn thả lỏng, tự tại hơn bao giờ hết.