vườn quê việt

Mô Hình VAC Cho Đất Nông Nghiệp Diện Tích Nhỏ

Phần lớn các hộ gia đình có diện tích đất nông nghiệp nhỏ thường có những xu hướng lựa chọn mô hình canh tác và nuôi trồng độc duy một sản phẩm, chính vì điều đó lại gây tác động xấu đến dinh dưỡng của đất và không mang lại kết quả kinh tế cao. Thông qua thực tế và nghiên cứu các mô hình phát triển từ trước đến nay của các hộ dân và hợp tác xã cho thấy mô hình VAC phù hợp và đem lại lợi nhuận cao hơn cho đất nông nghiệp diện tích nhỏ.

Mô hình VAC là gì

Mô hình VAC là một mô hình thâm canh kết hợp hoàn hảo giữa ba yếu tố vườn, ao, chuồng tạo nên sự đa dạng sinh thái, tận dụng được các nguồn nguyên liệu đất, nước và giảm thiểu ô nhiễm môi trường nhờ vòng tròn xử lý rác thái sinh học tuần hoàn và khép kín.

mô hình vườn ao chuồng

Đặc điểm cần chú ý khi xây dựng mô hình VAC

Để thực hiện mô hình này, đặc điểm tự nhiên và vị trí của thửa đất là yếu tố rất quan trọng, như có nguồn sông, suối, ao hồ tự nhiên để nuôi trồng.
Sau đó là việc lựa chọn giống nuôi như cá, vịt ngan vì ưa nước hay chăn nuôi gà thả vườn, heo, bò đối với đất đồi có nhiều đồng cỏ.

Thực hiện xen canh giữa những loại cây lâu năm, cây ăn trái là các loại hoa màu ngắn ngày, cây họ đậu để giữ đất tơi xốp, tăng nguồn dinh dưỡng cho đất.

Tận dụng các chất thải từ chăn nuôi làm nguồn phân bón cho cây trồng và ngược lại lấy rác thải hữu cơ từ cỏ, rau màu, trái cây hư thối làm nguồn thực phẩm cho gia súc, gia cầm.

mô hình VAC

Nhờ mô hình kết hợp VAC mà người nông dân không cần lo lắng về vụ mùa được mất. Người nông dân có thể chủ động canh tác luân phiên xen canh các loại cây trồng và vật nuôi. Vừa đảm bảo được dư lượng dinh dưỡng của đất và phòng tránh được sâu bệnh phát triển.

Mô hình VAC tại nông trang Vườn Quê Việt

Vườn Quê Việt cũng đang áp dụng rất tốt mô hình VAC cho các dự án nhà vườn tạo nên hệ thống sinh thái đa dạng.

vườn quê việt

Chỉ cần một diện tích nông nghiệp nhỏ để tạo nên các mô hình cảnh quan sống động, hòa mình với thiên nhiên, cung cấp môi trường sống xanh cho mọi người và lan tỏa được tầm quan trọng của thiên nhiên và nông nghiệp.

vườn quê việt

Không chỉ là một mô hình VAC theo kiểu thông thường ở các hộ gia đình, Vườn Quê Việt hướng đến phát triển nền nông nghiệp hữu cơ, sạch từ trang trại đến bàn ăn, nuôi trồng với phương châm cho gia đình cho chính bản thân, nên chất lượng nông sản sạch và an toàn, ăn được khi vẫn còn trên luống, trên cây.

vườn quê việt

Nói không với thuốc tăng trưởng, thuốc trừ sâu hóa học, lựa chọn phân bón và thuốc vi sinh hữu cơ, an toàn và được theo dõi nghiêm ngặt quá trình nuôi trồng.

Bạn có thể đến tham quan nông trại và tìm hiểu thêm các thông tin khác của nhà vườn để lựa chọn được mô hình canh tác và phương án chăm sóc tốt nhất cho mô hình nông nghiệp nhà bạn.

Xem ngay: Rủi Ro Đất Nông Nghiệp Trên Canh Tác Nhà Vườn