Thưởng Thức Đặc Sản Miền Tây: Gà Nướng Lu
Hôm nay đến và cùng thưởng thức một món ăn đặc sắc của người miền tây với một cách thức mới lạ theo phong cách của nhà Vườn Quê Việt “gà nướng lu” sẽ mang đến cho bạn những mùi vị khó quên
Chuẩn bị nguyên liệu
- 01 con gà (2-2.5kg)
- Lá chanh
- Chanh: 1-2 quả
- Hành tím
- Mật ong nguyên chất
- Giấm hoặc rượu trắng
- Gia vị: nước mắm, muối, mì chính, tiêu, ngũ vị hương, dầu ăn, dầu hào
- Dụng cụ: lu đất hoặc gốm (kích cỡ vừa đủ để gà nguyên con), khay hoặc vỉ xiên nướng lớn, than
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Tùy theo sở thích và tiêu chuẩn của mỗi người mà lựa chọn gà cho phù hợp với nhu cầu. Khi đến Vườn Quê Việt, tham quan khu chăn nuôi ga cầm, gia súc tại đây bạn sẽ phải trầm trồ về sự đa dạng các giống gà nơi đây từ gà ta, gà tây, gà tre, gà đông tảo, gà ác…, và chắc chắn sẽ có được cho mình một con gà hợp ý và tươi ngon nhất.
Mời bạn xem các loại nông phẩm sạch – nuôi trồng tại vườn của Vườn Quê Việt!
Tiếp theo hãy chuẩn bị 2 quả chanh và 10 lá chanh, bạn sẽ rất dễ tìm thấy chúng ở cạnh vườn rau thôi. Và đừng quên ghé ngang khu dụng cụ nấu ăn để lấy thêm lu đất, than (hoặc gỗ), khay (hoặc vỉ xiên) nhé.
Bước 2: Sơ chế
Ở Vườn Quê Việt mọi thứ đều sẽ do chính tay bạn thực hiện, từ việc lựa chọn nguyên liệu, sơ chế và nấu nướng, nhưng đôi khi việc sơ chế có hơi không thoải mái thì cũng đừng ngần ngại, nhà vườn luôn có đầu bếp để hỗ trợ bạn đấy, thử nhờ họ giúp một chút xem sao.
Gà bắt được về đem làm sạch lông, rửa sạch rồi dùng dao xẻ dọc từ ức gà xuống, hơi tách đôi gà để làm sạch phần bụng bên trong và loại bỏ phần ruột không ăn được. Sau đó dùng giấm hoặc rượu trắng xát đều lên gà, để ngâm trong 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi hôi. Để gà ráo nước rồi xát thêm một ít nước chanh giúp gà thấm gia vị dễ hơn.
Quả chanh còn lại vắt lấy nước cho vào bát, lá chanh rửa sạch, thái chỉ, dùng hành, tỏi khô bóc vỏ băm nhỏ.
Cho các nguyên liệu: nước mắm, dầu ăn, dầu hào, muối, ngũ vị hương, tiêu, hành tỏi băm, lá chanh vào bát và trộn đều. Dùng cọ quét sốt lên cả hai mặt trong ngoài của con gà, ướp trong khoảng 2-3 giờ. (Một tips nhỏ mách bạn hãy dùng tăm đâm nhẹ khắp thịt gà để thịt ngấm gia vị nhanh và đậm đà hơn)
Sau khi ướp gà thì chuẩn bị thêm một chén mật ong, cho vào nước cốt chanh đã vắt và khuấy đều.
Bước 3: Tiến hành nướng lu
Bạn có thể lựa chọn nướng ở khu vực nướng thịt hay khu vực ngoài trời của nhà vườn đều được nhưng nhớ hãy đặt chỗ trước để có một không gian hài lòng nhé.
Trước khi nướng, bạn gạt lá chanh, hành, tỏi trên gà ra chén riêng để giúp gà không bị khét. Khi gà nướng chín thì rưới phần lá chanh, hành tỏi này lên.
Tiếp theo hãy làm nóng lu trước sau đó xiên gà vào móc nướng, cho thân gà vào trong lu đậy kín nắp, để lửa hoặc than dưới đáy lu nướng trong 20 phút, sau đó phết sốt mật ong chanh lên thân gà và tiếp tục nướng, lặp lại quá trình trên 2-3 lần để thịt thấm vị.
Lưu ý: Cần giữ lửa cháy đều để gà chín cả mặt trong và ngoài
Bước 4: Trang trí và thưởng thức
Gà nướng xong đem ra khỏi lu, chặt thành khúc vừa ăn, xếp lên dĩa, thêm một ít lá chanh cho món ăn đẹp mắt hơn. Bạn có thể chấm kèm thêm muối ớt chanh hoặc không.
Cắn một miếng gà vừa dai, vừa thơm lại không quá béo ngậy, xé thêm miếng thứ hai như tan chảy trong miệng, một phong cảnh hữu tình, một bàn ăn ngon, còn cầu gì hơn nữa.
Chúc bạn có những trải nghiệm và bữa ăn tuyệt vời tại Vườn Quê Việt nhé!