Hương Vị Quê Nhà Với Những Món Ăn Dân Dã
Cùng với bầu không khí và hương vị của quê nhà là không gian xanh mát của những món ăn dân dã thôn quê. Những món ăn ở Vườn Quê Việt luôn được chăm chút và sử dụng từ những nguyên liệu tươi ngon và an toàn, hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn cùng gia đình, người thân, bạn bè những trải nghiệm khó quên và ý nghĩa.
1. Canh cua rau đay
Những ngày thời tiết nóng bức và ngột ngạt, nhà vườn đem đến cho bạn một món ăn dân dã quen thuộc được làm từ cua đồng: “Canh cua rau đay” giúp giải tỏa căng thẳng và giải nhiệt.
Bạn có biết trong cua đồng có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao và đặc biệt có tác dụng giúp trẻ phát triển xương và ngăn ngừa loãng xương khớp ở người lớn tuổi. Bên cạnh đó cua còn có tính hàn nên có tác dụng giải nhiệt cơ thể, hay còn được sử dụng chữa ứ huyệt, kén ăn, mất ngủ và các vết thương lở loét.
Để giúp cơ thể hấp thu được các dưỡng chất tốt nhất bên cạnh đó phải có một món ăn ngon với một tâm trạng tốt. Ở Vườn Quê Việt các nguyên liệu nấu ăn đã có sẵn trong vườn, việc bạn cần làm là lên danh sách và lựa chọn nguyên liệu cho món ăn nữa mà thôi.
Để nấu canh cua rau đay cần có các nguyên liệu:
- Cua đồng 1kg
- Rau đay (300 -500gr tùy lượng ăn)
- Rau mồng tơi (300 -500gr tùy lượng ăn)
- Mướp hương: 1-2 quả
- Hành, ớt, tỏi
- Gia vị: dầu ăn, muối, mì chính, mắm tôm…
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Để có cua đồng nấu canh bạn không phải đi ra chợ để mua, mà chỉ cần xách giỏ, mang ủng bảo hộ, men theo phía rìa tường rào của nhà Vườn Quê Việt đến ao cua, xắn tay áo lên, lội xuống ao và bắt những con cua đồng béo ụ mà bạn muốn. Và lưu ý hãy di chuyển thật nhẹ nhàng để tránh dẫm lên những chú cua khác nhé.
Để canh được ngon, bạn cần chọn những con đã lớn, không bị gãy chân, càng và thả đi những bé còn đang dậy thì. Sau một hồi vật lộn thì có vẻ bạn đã có những chú cua ngon béo ngậy rồi nhỉ. Bắt cua xong đem về rửa và ngâm nước sạch trong 30 phút để loại đi những bùn đất.
Trải nghiệm ngay câu cá, mò cua dân dã tại Farmstay Vườn Quê Việt
Trong thời gian chờ ngâm cua, tiếp theo hãy chuẩn bị rau và mướp nào.
Kế bên ao cua cách đó không xa, có dàn mướp sai trĩu quả đang chờ bạn nên đừng ngần ngại hái luôn nhé. Trước khi trở về khu nấu ăn, bạn sẽ gặp một vườn rau xanh, hãy ghé vào và hái thêm mồng tơi và rau đay. Để tôn trọng công sức trồng trọt của các bác nông dân, chỉ nên hái vừa đủ nguyên liệu và đừng bỏ thừa thức ăn bạn nhé.
Nếu bạn còn muốn cho thêm những nguyên liệu khác, thử đi xung quanh vườn khám phá thêm hoặc có thể nhờ những bác nông dân hỗ trợ, họ rất sẵn lòng để giúp bạn đó.
Bước 2: Sơ chế
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyện liệu thời gian cũng vừa kịp lúc để sơ chế cua đồng.
Vớt cua đã ngâm ra và rửa lại bằng nước sạch, sau đó tách yếm và mai cua đem bỏ đi, chỉ giữ lại phần gạch cua rồi cho vào bát. Đem phần cua đã bóc cho vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay để xay nhuyễn.
Nếu cho vào máy xay thì cho thêm một bát nước và 1 thì muối vào xay cùng. Sau đó dùng rây lưới nhỏ hoặc túi lọc, lọc bỏ phần bã cua và giữ lại phần nước cua. (Bã cua bạn lọc bỏ xong đừng vội vứt vào rác nhé, heo và gà nhà vườn đang đợi bạn cho chúng ăn đấy).
Rau đay, mồng tơi bạn nhặt sạch cuống, giữ lại phần lá (có thể giữ lại thân cây non), sau đó rửa sạch loại bỏ đất và thái nhỏ.
Mướp hương đem đi gọt vỏ, rửa lại, thái tùy thích thành miếng vừa ăn.
Bước 3: Nấu canh cua rau đay
Phần nước cua sau khi đã lọc đem cho vào nồi, đun ở lửa nhỏ, nước canh sôi thịt cua bắt đầu kết lại thì cho thêm theo thứ tự mướp, rau đay, mồng tơi và gạch cua vào, mỗi lần cách nhau khoảng 3 phút. Sau đó tiến hành nêm cho vừa khẩu vị sau đó cho thêm ít mắm tôm sẽ tăng thêm hương vị đậm đà cho nồi canh.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Canh đã nấu xong múc ra tô và cho thêm một ít hành tỏi phi vàng (nếu ăn cay có thể cho thêm một ít ớt xắt lát), thêm một ít ngò trang trí. Thế là đã xong món canh cua rau đay ngon ngọt, đậm chất dân dã miệt vườn từ những nguyên liệu vô cùng tươi ngon và an toàn.
Sau một hồi vất vả từ vượt vườn lội ao bắt cua hái rau, bạn đã được thưởng thức thành quả của chính mình vừa ngon và thật đậm đà.
2. Cá lóc kho lá trà xanh
Nhân một ngày cuối tuần đẹp trời đến Vườn Quê Việt, lại có sẵn ao cá giải trí, lại sẵn có cần câu thêm một ít trùn quế làm mồi câu, cũng thư thả ngồi xuống một chút buông câu, vô tình thế nào lại được con cá lóc.
Trưa nay mình ăn cá lóc kho nhé. Đây là món ăn dân dã nhưng sẽ thơm ngon và mới lạ hơn khi kết hợp kho với trà anh.
Nguyên liệu nấu món cá lóc kho lá trà xanh:
- Cá lóc: 1 con
- Lá trà xanh: 30gr
- Hành lá, hành tím, tỏi
- Gừng, ớt
- Gia vị: Tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Cá lóc bạn đã câu được đem về có thể nhờ đầu bếp nhà vườn sơ chế thô (đập, mổ bụng, bỏ ruột, làm sạch màng đen, cạo sạch vẩy bên ngoài. Cho một ít rượu trắng trộn với gừng băm chà xát cá để loại bỏ mùi tanh và giúp làm sạch cá).
Cá đã xong xuôi cùng tiếp tục chuẩn bị các nguyên liệu khác. Đối diện khu nhà xe của nhà vườn bạn sẽ thấy một mảnh vườn trồng các loại nguyên liệu làm gia vị nấu ăn, bạn cần lấy 1-2 nhánh hành lá, 2-3 quả ớt, nhổ một nhánh hành tím, gừng và tỏi cho vào rỗ.
Tiếp theo bạn trở về khu vườn trồng cây lâu năm ở gần khu nhà nghỉ cắt 3-4 nhánh trà có cả lá già và lá non.
Các nông sản sạch tại nhà vườn đều được bày bán ở đây: Xem ngay nào!
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi đã chuẩn bị xong những nguyên liệu cần có thì tiến hành sơ chế.
Trà xanh bạn rửa sạch bằng muối tinh để trà có màu đẹp hơn, lấy lá già vo lại, trần qua nước sôi khoảng 30 giây rồi chắt bỏ nước. Sau đó cho nước sôi vào ngập lá trà và đun sôi trong 30 phút. Lá chè non đem cắt sợi nhỏ.
Cá lóc sau khi rửa sạch cắt phần thân thành từng khúc vừa ăn (đầu và đuôi cá có thể dùng nấu canh). Băm nhuyễn hành và tỏi, ớt cắt khúc. Sau đó ướp cá với ½ lượng hành tỏi băm, một ít tiêu, nước mắm, đường, mì chính và một bát nước trà xanh đã nấu, rồi trộn đều và ướp trong 20 phút.
Bước 3: Tiến hành kho cá
Cá đã thấm đều gia vị, bạn sử dụng nồi đất (gang) bắc lên bếp cho thêm dầu ăn và đường đợi chuyển màu caramel, sau đó cho phần hành tỏi băm còn lại đảo đều cho thơm rồi cho cá vào áp chảo hai mặt thì đổ phần nước ướp cá vào.
Tiếp tục cho thêm nước trà xanh đến ngập mặt thịt cá, đun với lửa vừa. Đến khi cá sôi thì vặn nhỏ lửa để cá được ngấm gia vị. Kho đến khi nước hơi cạn và keo lại thì cho thêm ít lá trà non, hành lá vào. Sau đó tắt bếp cho thêm một ít tiêu.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Bạn có thể cho thêm ớt tỉa hoa hoặc ngò để trang trí cho đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Món cá lóc kho trà xanh để trong nồi đất giúp giữ được độ nóng giòn ăn kèm cùng với cơm trắng lại hợp đến vô cùng. Cái hương vị sao thân thuộc đến thế, đưa bạn trở lại những ngày thơ bé được ăn cơm mẹ nấu.
Chúc bạn có những trải nghiệm và bữa ăn tuyệt vời tại Vườn Quê Việt nhé!